Wednesday, January 25, 2012

เค้กชิฟฟ่อนสังขยาใบเตย...pandan chiffon cake with pandan

วันนี้มีเค้กสไตล์ไทย ๆ มาฝากค่ะ เนื่องจากไปเรียนทำขนมชั้น เเล้วทนกลิ่นหอม ๆ ของใบเตยไม่ได้ เลยเกิดความคิดทำเค้กใบเตย เเต่จะราดหน้าเค้กด้วยครีมสดก็เหมือนไม่ใช่เค้กไทย ๆ เลยขอราดด้วยสังขยาใบเตยซะเลย


สูตรเนื้อเค้กเป็นชิฟฟอนเค้กใบเตยค่ะ  (18 cm)


ส่วนที่หนึ่ง
เเป้งเค้ก............................. 100 กรัม
ผงฟู............................... 1, 1/2 ช้อนชา
เกลือ................................. 1/4 ช้อนชา
ไข่เเดง.................................. 6 ฟอง
น้ำตาลทราย......................... 50 กรัม
น้ำใบเตย............................. 60 กรัม (ผสมสี)
น้ำมันพืช............................. 55 กรัม


ส่วนที่สอง
ไข่ขาว................................ 6 ฟอง
น้ำตาลทราย...................... 100 กรัม



ผสม ไข่เเดง น้ำตาลทราย เกลือ น้ำใบเตย เเละน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทลงในอ่างเเป้ง (ที่ร่อนเเล้ว ผสมกับผงฟู) คนจนส่วนผสมเข้ากันดี


ใส่ไข่ขาวลงในชามอีกใบ ตีให้เป็นฟอง ใส่น้ำตาลที่ละน้อย ตีจนตั้งยอด


ตักไข่ขาวทีละน้อย ผสมกับส่วนผสมเเรก ค่อย ๆ เเบ่งไข่ขาวใส่ทีละน้อย คนอย่างเบามือ เสร็จเเล้วเทลงพิมพ์ที่ทาไขมันเอาไว้ (รองด้วยกระดาษรองอีกชั้น) เกลี่ยหน้าให้เรียบ เคาะพิมพ์เพื่อไล่อากาศ



ส่วนผสมของสังขยาใบเตย


เเป้งสาลี.................................. 2 ช้อนโต๊ะ
เเป้งข้างโพด.......................... 4 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ.................................... 3 ถ้วยตวง
ใบเตยคั้นน้ำเข้มข้น................ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เฉพาะไข่เเดง.................. 4 ฟอง
น้ำตาลทราย......................... 1/2 ถ้วย
เกลือป่น............................... 1/4 ช้อนชา



เเบ่งกะทิสองถ้วยใส่น้ำใบเตย ผสมแป้งสาลี เเป้งข้าวโพด ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน พยายามอย่าให้เเป้งเป็นเม็ด


ผสมกะทิหนึ่งถ้วยกับน้ำตาลทราย เกลือลงในชาม คนผสมให้ละลาย


ตีไข่เเดงให้เเตกนิดหน่อย เเล้วผสมแป้ง น้ำตาล ไข่เเดงลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนเเป้งสุก ยกลง วางหม้อสังขยาในชามน้ำเย็น จากนั้นนำมาปาดเค้กตามชอบค่ะ








 

ตกเเต่งเพิ่มเติมโรยหน้าด้วยเกล็ดมะพร้าวเเห้งค่ะ

No comments:

Post a Comment