เมื่อวันจันทร์ที่เเล้วไปในตัวเมืองฮิโรชิม่ามาค่ะ ได้เมลอนราคาถูกลูกกำลังเหมาะมือมาหนึ่งลูก กำลังหอมเลยเชียว เเถมราคาก็ถูกจนน่าตกใจ ถ้าใครเคยทานเมล่อนของญี่ปุ่นจะรู้ว่ารสชาติหอมหวานมาก ๆ เลยสอยมาซะกะว่าจะเอามาทำเมล่อนช็อตเค้กซะหน่อย
สำหรับสูตรเค้กวันนี้เป็นสูตรช็อตเค้กสไตล์ญี่ปุ่นเเต่ที่พิเศษคือสูตรนี้เพิ่มความหอมหวานของน้ำผึ้งลงไปด้วย สูตรเค้กวันนี้มาจากหนังสือชื่อ สปองค์เค้ก ของคุณฟุคุดะ จุนโกะ เค้กก้อนนี้เป็นเบสิคสปองค์เค้ก ใครอยากจะตกเเต่งเค้กเเบบอื่นก็ไม่มีปัญหาค่ะ
สูตรสำหรับตัวเค้ก 15 cm
ไข่ไก่.....................2 ฟอง
แป้งสาลี................55 กรัม
น้ำฝึ้ง.....................2 ช้อนชา
นมสด....................2 ช้อนชา
น้ำตาล...................50 กรัม
เนยสดจืด...............20 กรัม
ส่วนวิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม................340 มิลลิลิตร
น้ำตาล....................1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไซรัปสำหรับทาตัวเค้ก
น้ำตาลทรายป่น........20 กรัม
น้ำ.............................40 กรัม
เหล้าเชอรี่.................5 กรัม
ขั้นตอนเเรกผสมส่วนผสมไข่ไก่ น้ำผึ้งเเละน้ำตาลทรายใส่ชามสเเตนเลส ตีส่วนผสมให้พอเข้ากัน
เตรียมน้ำอุ่นประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส ลงในชามสเเตนเลสใบใหญ่ นำชามสเเตนเลสที่มีส่วนผสมไข่ที่ตีเข้ากันดีมาวางบนอ่างน้ำอุ่น ตีต่อด้วยความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมของไข่มีอุณหภูมิประมาณ 36-38 องศาเซลเซียส จึงยกลงจากชามน้ำอุ่นเเล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมได้ริบบ้อนสเตท
เติมนมสด ค่อย ๆ ตะล่อม ผสมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ จากนั้นเติมเเป้งสาลีที่ร่อนเเล้ว ผสมให้เข้ากัน
ท้ายสุดเติมส่วนผสมของเนยละลาย (ทิ้งไว้พออุ่น) เเละผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย หรือตะกร้อมือ
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษไข ก่อนเข้าอบยกกระเเทกสูงจากพื้นเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศประมาณสองครั้ง
อบที่อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 นาที
มาถึงขั้นตอนการจัดเเต่งเค้กนะคะ วิธีการก็เหมือนที่ผ่าน ๆ มา (ทุกที) จัดการเเบ่งเค้กออกเป็นสองส่วน นำไซรัป (เตรียมไซรัปโดยละลายส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน) มาทาที่หน้าเค้ก เพื่อกันหน้าเค้กเเห้ง (เเหม่มทาส่วนที่ปาดหน้าทั้งสองด้วยเเถมทาด้านบนด้วย)
วางเค้กชั้นล่าง ปาดครีมเเล้วสอดไส้ด้วยเมล่อน วางทับเค้กส่วนที่สอง ปาดวิปครีมรอบตัวเค้ก เเล้วก็จัดเเต่งเค้กด้วยเมล่อนตามใจชอบเลยค่า
เค้กสูตรนี้นุ่มอร่อยหอมมาก ๆ ใครที่ชอบสปองค์เค้กเเบบไม่ใส่สารเสริมใด ๆ เค้กขึ้นฟูด้วยไข่ล้วน ๆ น่าจะชอบสูตรนี้นะคะ รับรองอร่อยไม่เเพ้เค้กใส่สารเสริมใด ๆ เเน่นอน
No comments:
Post a Comment