Sunday, April 8, 2012

melon shortcake

เมื่อวันจันทร์ที่เเล้วไปในตัวเมืองฮิโรชิม่ามาค่ะ ได้เมลอนราคาถูกลูกกำลังเหมาะมือมาหนึ่งลูก กำลังหอมเลยเชียว  เเถมราคาก็ถูกจนน่าตกใจ ถ้าใครเคยทานเมล่อนของญี่ปุ่นจะรู้ว่ารสชาติหอมหวานมาก ๆ  เลยสอยมาซะกะว่าจะเอามาทำเมล่อนช็อตเค้กซะหน่อย


สำหรับสูตรเค้กวันนี้เป็นสูตรช็อตเค้กสไตล์ญี่ปุ่นเเต่ที่พิเศษคือสูตรนี้เพิ่มความหอมหวานของน้ำผึ้งลงไปด้วย  สูตรเค้กวันนี้มาจากหนังสือชื่อ สปองค์เค้ก ของคุณฟุคุดะ จุนโกะ  เค้กก้อนนี้เป็นเบสิคสปองค์เค้ก  ใครอยากจะตกเเต่งเค้กเเบบอื่นก็ไม่มีปัญหาค่ะ



Uploaded from the Photobucket iPhone App



สูตรสำหรับตัวเค้ก 15 cm

ไข่ไก่.....................2 ฟอง
แป้งสาลี................55 กรัม
น้ำฝึ้ง.....................2 ช้อนชา
นมสด....................2 ช้อนชา
น้ำตาล...................50 กรัม
เนยสดจืด...............20 กรัม

ส่วนวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม................340 มิลลิลิตร
น้ำตาล....................1 1/2 ช้อนโต๊ะ



ไซรัปสำหรับทาตัวเค้ก

น้ำตาลทรายป่น........20 กรัม
น้ำ.............................40 กรัม
เหล้าเชอรี่.................5 กรัม


ขั้นตอนเเรกผสมส่วนผสมไข่ไก่  น้ำผึ้งเเละน้ำตาลทรายใส่ชามสเเตนเลส  ตีส่วนผสมให้พอเข้ากัน


เตรียมน้ำอุ่นประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส  ลงในชามสเเตนเลสใบใหญ่  นำชามสเเตนเลสที่มีส่วนผสมไข่ที่ตีเข้ากันดีมาวางบนอ่างน้ำอุ่น  ตีต่อด้วยความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมของไข่มีอุณหภูมิประมาณ 36-38 องศาเซลเซียส  จึงยกลงจากชามน้ำอุ่นเเล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมได้ริบบ้อนสเตท

เติมนมสด ค่อย ๆ ตะล่อม  ผสมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ  จากนั้นเติมเเป้งสาลีที่ร่อนเเล้ว  ผสมให้เข้ากัน

ท้ายสุดเติมส่วนผสมของเนยละลาย (ทิ้งไว้พออุ่น)  เเละผสมให้เข้ากัน  ค่อย ๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย หรือตะกร้อมือ

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษไข  ก่อนเข้าอบยกกระเเทกสูงจากพื้นเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศประมาณสองครั้ง

อบที่อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 นาที


มาถึงขั้นตอนการจัดเเต่งเค้กนะคะ  วิธีการก็เหมือนที่ผ่าน ๆ มา (ทุกที)  จัดการเเบ่งเค้กออกเป็นสองส่วน  นำไซรัป (เตรียมไซรัปโดยละลายส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน)  มาทาที่หน้าเค้ก  เพื่อกันหน้าเค้กเเห้ง (เเหม่มทาส่วนที่ปาดหน้าทั้งสองด้วยเเถมทาด้านบนด้วย)


วางเค้กชั้นล่าง  ปาดครีมเเล้วสอดไส้ด้วยเมล่อน  วางทับเค้กส่วนที่สอง  ปาดวิปครีมรอบตัวเค้ก  เเล้วก็จัดเเต่งเค้กด้วยเมล่อนตามใจชอบเลยค่า


เค้กสูตรนี้นุ่มอร่อยหอมมาก ๆ ใครที่ชอบสปองค์เค้กเเบบไม่ใส่สารเสริมใด ๆ เค้กขึ้นฟูด้วยไข่ล้วน ๆ น่าจะชอบสูตรนี้นะคะ  รับรองอร่อยไม่เเพ้เค้กใส่สารเสริมใด ๆ  เเน่นอน



Uploaded from the Photobucket iPhone App

No comments:

Post a Comment