ห่างหายจากการอัพเดทบล๊อคซะนานเพราะว่ากลับไทย หลั่นล้ามากมายไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ เรียกว่าพักผ่อนยาวอย่างเต็มที่ กลับมาญี่ปุ่นรอบนี้เลยมาเก็บตกเค้กเก่า ๆ ที่เคยทำเอาไว้เเต่ยังไม่มีเวลาว่างมา
อัพเดทซะที
เค้กก้อนนี้เป็นเค้กประยุกต์ระหว่างหน้าเค้กโด่งดังของห้องก้นครัว ณ พันทิพ กับเค้กชิฟฟ่อนส้มสุด ๆ ของเเม่ปูค่ะ เหตุที่เลือกเค้กชิฟฟ่อนเพราะว่ามีกรรมเก่ากับสปันจ์เค้ก ทำทีไรออกมาเค้กเป็นไตทุกที เเต่ก็ได้เจอเเล้วกับสปันจ์เค้กที่ตีก็ไม่เป็นไต เเต่เอาไว้ค่อยลงงวดหน้าละกันนะคะ อีกเหตุนึงที่ไม่ค่อยชอบสปันจ์เค้กซักเท่าไหร่เพราะว่าไม่ค่อยชอบสารเสริมอย่างพวก เอสพี ชิฟฟ่อนเค้่กเลยเป็นอีกตัวเลือกนึงที่อร่อยเเบบนุ่ม ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสารเสริม
สำหรับตัวเนื้อเค้กสูตรเเม่ปูคอนเฟิร์มว่าอร่อย หอมเนื้อส้มสุด ๆ เเทบไม่ต้องราดอะไรก็อร่อยเเล้วค่ะ เเต่เพื่อเพิ่มอรรถรสในการหม่ำมากขึ้นก็เลยราดหน้าส้มตามเเบบฉบับเค้กส้มชื่อดังซะหน่อย
ส่วนตัวเค้ก (พิมพ์ขนาด 18 cm)
ไข่ไก่สามฟอง (เเยกไข่เเดง ไข่ขาว)
น้ำตาลทราย.................................. 1 1/3 ถ้วยตวง
ผงฟู.............................................. 1 ช้อนโต๊ะ
เเป้งสาลี........................................ 2 ถ้วยตวง
เกลือ............................................. 1 ช้อนชา
น้ำมัน............................................. 1/3 ถ้วยตวง
นม..................................................1/4 ถ้วยตวง
ผิวส้ม............................................ 2 ช้อนโต๊ะ (ขูดจากผิวส้มมี่ใช้)
น้ำส้ม............................................ 2/3 ถ้วยตวง
ผสม แป้ง น้ำตาล ๑ ถ้วย ผงฟู เกลือ น้ำส้ม น้ำมัน นม ผิวส้ม ไข่แดงเข้าด้วยกัน แล้วใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ อย่าตีนานเเค่พอให้ทุกอย่างเข้ากัน
เอาไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วสุด จนไข่เริ่มเป็นฟองละเอียด ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละ 1 ช้อนโต๊ะ เเล้วตีไปจนน้ำตาลหมดไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน (ขั้นตอนนี้ใส่น้ำตาลแค่ 1/3 ถ้วย)
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เเบ่งผสมส่วนของไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูไว้ลงในชามส่วนผสมของแป้ง แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่พิมพ์ สำหรับพิมพ์เค้ก ให้ทาน้ำมันบางๆ แล้วโรยด้วยแป้ง เคาะๆพิมพ์ให้แป้งกระจายติดไปทั่วทั้งพิมพ์ แล้ววางกระดาษไขที่ตัดได้พอดีกับก้นพิมพ์แล้วทับลงไป เคาะพิมพ์ไล่อากาศสองสามครั้ง อบนาน 25-30 นาที 180 องศาเซลเซียส (ขึ้นกับเตาอบเเต่
ละบ้านนะคะ)
วิธีเชคสุกของเค้กก็ใช้ไม่จิ้มฟันทิ่มลงไป ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลว ๆ ติดออกมาก็เเปลว่าเค้กสุกเเล้วค่ะ
ซอสส้มราดหน้าเค้ก
น้ำส้มซันควิก ฝาแดง....................... 75 กรัม
น้ำ................................................ 300 กรัม
แป้งกวนไส้..................................... 25 กรัม (เเหม่มใช้เเป้งข้าวโพดเเทน)
น้ำตาลทราย................................... 90 กรัม
เนย................................................ 25 กรัม
ปัญหาเกิดเมื่อไม่สามารถหาน้ำส้มซันควิกได้ เเหม่มก็เลยต้องพึ่งน้ำส้มเข้มข้นยี่ห้อของที่นี่ เเละปรุงเเบบสด ๆ ที่ว่าปรุงเเบบสด ๆ คือ ทำไป เติมไป ชิมไป ชิมจนเป็นรสที่เราพอใจเพราะว่ารสชาติน้ำส้มไม่
เหมือนซันควิก สำหรับคนที่หาวัตถุดิบได้ก็ทำตามสูตรข้างบนไปเลยนะคะ ไม่ต้องประยุกต์เหมือนเเหม่ม
วิธีทำซอสก็ไม่ยาก นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ใส่ลงหม้อ ใช้ทัพพีคนให้แป้งละลายก่อน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนอยู่เสมอ จนลักษณะข้นขึ้นเหมือนน้ำส้ม ปิดเตาใส่เนย คนให้เนยละลาย และคลายร้อนเล็กน้อย (สังเกตุส่วนผสมจะข้นขึ้น) แล้วนำไปราดเค้กได้เลยค่ะ
No comments:
Post a Comment