Tuesday, April 3, 2012

orange cake เค้กส้มสุดฤทธิ์

ห่างหายจากการอัพเดทบล๊อคซะนานเพราะว่ากลับไทย  หลั่นล้ามากมายไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ เรียกว่าพักผ่อนยาวอย่างเต็มที่  กลับมาญี่ปุ่นรอบนี้เลยมาเก็บตกเค้กเก่า ๆ ที่เคยทำเอาไว้เเต่ยังไม่มีเวลาว่างมา
อัพเดทซะที


เค้กก้อนนี้เป็นเค้กประยุกต์ระหว่างหน้าเค้กโด่งดังของห้องก้นครัว ณ พันทิพ กับเค้กชิฟฟ่อนส้มสุด ๆ ของเเม่ปูค่ะ เหตุที่เลือกเค้กชิฟฟ่อนเพราะว่ามีกรรมเก่ากับสปันจ์เค้ก  ทำทีไรออกมาเค้กเป็นไตทุกที  เเต่ก็ได้เจอเเล้วกับสปันจ์เค้กที่ตีก็ไม่เป็นไต เเต่เอาไว้ค่อยลงงวดหน้าละกันนะคะ  อีกเหตุนึงที่ไม่ค่อยชอบสปันจ์เค้กซักเท่าไหร่เพราะว่าไม่ค่อยชอบสารเสริมอย่างพวก เอสพี  ชิฟฟ่อนเค้่กเลยเป็นอีกตัวเลือกนึงที่อร่อยเเบบนุ่ม ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสารเสริม


สำหรับตัวเนื้อเค้กสูตรเเม่ปูคอนเฟิร์มว่าอร่อย หอมเนื้อส้มสุด ๆ เเทบไม่ต้องราดอะไรก็อร่อยเเล้วค่ะ  เเต่เพื่อเพิ่มอรรถรสในการหม่ำมากขึ้นก็เลยราดหน้าส้มตามเเบบฉบับเค้กส้มชื่อดังซะหน่อย


ส่วนตัวเค้ก (พิมพ์ขนาด 18 cm)


ไข่ไก่สามฟอง (เเยกไข่เเดง ไข่ขาว)
น้ำตาลทราย.................................. 1 1/3 ถ้วยตวง
ผงฟู.............................................. 1 ช้อนโต๊ะ
เเป้งสาลี........................................ 2 ถ้วยตวง
เกลือ............................................. 1 ช้อนชา
น้ำมัน............................................. 1/3 ถ้วยตวง
นม..................................................1/4 ถ้วยตวง
ผิวส้ม............................................ 2 ช้อนโต๊ะ (ขูดจากผิวส้มมี่ใช้)
น้ำส้ม............................................ 2/3 ถ้วยตวง


ผสม แป้ง น้ำตาล ๑ ถ้วย  ผงฟู เกลือ น้ำส้ม น้ำมัน นม ผิวส้ม ไข่แดงเข้าด้วยกัน  แล้วใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ อย่าตีนานเเค่พอให้ทุกอย่างเข้ากัน

เอาไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วสุด  จนไข่เริ่มเป็นฟองละเอียด  ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละ 1 ช้อนโต๊ะ  เเล้วตีไปจนน้ำตาลหมดไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน (ขั้นตอนนี้ใส่น้ำตาลแค่ 1/3 ถ้วย)


เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เเบ่งผสมส่วนของไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูไว้ลงในชามส่วนผสมของแป้ง แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน  จากนั้นเทใส่พิมพ์  สำหรับพิมพ์เค้ก ให้ทาน้ำมันบางๆ แล้วโรยด้วยแป้ง  เคาะๆพิมพ์ให้แป้งกระจายติดไปทั่วทั้งพิมพ์  แล้ววางกระดาษไขที่ตัดได้พอดีกับก้นพิมพ์แล้วทับลงไป เคาะพิมพ์ไล่อากาศสองสามครั้ง อบนาน 25-30 นาที 180 องศาเซลเซียส (ขึ้นกับเตาอบเเต่
ละบ้านนะคะ)


วิธีเชคสุกของเค้กก็ใช้ไม่จิ้มฟันทิ่มลงไป  ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลว ๆ ติดออกมาก็เเปลว่าเค้กสุกเเล้วค่ะ




ซอสส้มราดหน้าเค้ก


น้ำส้มซันควิก ฝาแดง....................... 75 กรัม
น้ำ................................................ 300 กรัม
แป้งกวนไส้..................................... 25 กรัม  (เเหม่มใช้เเป้งข้าวโพดเเทน)
น้ำตาลทราย................................... 90 กรัม
เนย................................................ 25 กรัม



ปัญหาเกิดเมื่อไม่สามารถหาน้ำส้มซันควิกได้ เเหม่มก็เลยต้องพึ่งน้ำส้มเข้มข้นยี่ห้อของที่นี่  เเละปรุงเเบบสด ๆ ที่ว่าปรุงเเบบสด ๆ คือ ทำไป เติมไป ชิมไป  ชิมจนเป็นรสที่เราพอใจเพราะว่ารสชาติน้ำส้มไม่
เหมือนซันควิก  สำหรับคนที่หาวัตถุดิบได้ก็ทำตามสูตรข้างบนไปเลยนะคะ ไม่ต้องประยุกต์เหมือนเเหม่ม

วิธีทำซอสก็ไม่ยาก  นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ใส่ลงหม้อ ใช้ทัพพีคนให้แป้งละลายก่อน  นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนอยู่เสมอ จนลักษณะข้นขึ้นเหมือนน้ำส้ม  ปิดเตาใส่เนย คนให้เนยละลาย และคลายร้อนเล็กน้อย (สังเกตุส่วนผสมจะข้นขึ้น)  แล้วนำไปราดเค้กได้เลยค่ะ


Uploaded from the Photobucket iPhone App




Uploaded from the Photobucket iPhone App

No comments:

Post a Comment