Monday, August 18, 2014

green tea sponge cake เค้กชาเขียวเนื้อนุ่ม ๆ พร้อมครีมชาเขียวชั้น ๆ

มีโอกาสได้กลับไปเยือนญี่ปุ่นอีกครั้งเเถมได้ชิมเค้กชาเขียว  เลยเกิดเเรงฮึดว่ากลับมาไทยต้องทำเค้กชาเขียวอีก  ค้นตู้เจอชาเขียวที่ซื้อมาตั้งเเต่ต้นปีที่ไปเชียงรายยังไม่มีโอกาสได้ลองใช้เลยลองมาทำเค้กชาเขียวสูตรนี้ซะเลย  สูตรนี้เป็นสูตรจากหนังสือญี่ปุ่นที่อุตส่าห์หอบเเบกข้ามน้ำข้ามทะเลมานะคะ

สูตรตัวเค้ก
แป้งเค้ก 60 g
ไข่เเดง 4 ฟอง
น้ำตาลส่วนที่ 1  45 g
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลส่วนที่ 2  45 g
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
ชาเขียว 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ช้อนชา

ส่วนวิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม 200 g
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตีส่วนของไข่ขาว จนเป็นฟองละเอียดขาว  เเบ่งเติมน้ำตาลส่วนที่ 2 เป็นสองส่วน  เเล้วตีจนตั้งยอด

 photo P1050033.jpg
 photo P1050037.jpg

 photo P1050044.jpg

ตีส่วนของไข่เเดงต่อ (ไม่ต้องล้างหัวตี)  ทะยอยเติมน้ำตาลส่วนที่ 1 ตีจนไข่เเดงมีสีอ่อนลง 
(ค่อนไปทางขาวนวล)


 photo P1050046.jpg


 photo P1050048.jpg

เติมแป้ง (ผ่านตะเเกรงร่อน) ผสมส่วนของแป้งเเละของไข่เเดงให้เข้ากัน 
เเล้วเติมนมสดลงไปค่ะ (นมสดสีคล้ำเพราะว่าใส่นมตราหมีค่ะ)


 photo P1050053.jpg


 photo P1050057.jpg

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี เเบ่งเติมส่วนของไข่ขาวเป็นสามส่วน  ค่อย ๆ ตะล่อมผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ 

 photo P1050059.jpg


 photo P1050060.jpg

เตรียมส่วนผสมของเนื้อเค้กชาเขียวสำหรับทำลวดลาย โดยละลายน้ำร้อนกับชาเขียว ทิ้งให้ให้เย็น เเล้วตักส่วนผสมของเนื้อเค้กมาผสมกับชาเขียวที่ละลายเอาไว้เเล้ว  


 photo P1050066.jpg

เตรียมถาดรองกระดาษไข เเล้ววาดเส้นตามเเนวยาวค่ะ (หรือจะครีเอทเป็นรูปแบบอื่น ๆ ก็ได้ เเต่ฝีมือทำเส้นตรงยังไม่ค่อยตรงเลยเอาเเบบนี้ก่อนค่ะ)


 photo P1050068.jpg

จากนั้นเติมแป้งที่ผสมเอาไว้เเล้วราดลงบนลายที่เราทำเอาไว้ เกลี่ยให้เท่ากัน


 photo P1050072.jpg

นำเข้าอบที่ 190  องศาเซลเซียสประมาณ 20-25 นาที
เชคสุกโดยการจิ้มเนื้อเค้กถ้าไม่มีแป้งติดก็สุกเเล้วค่ะ


 photo P1050076.jpg

ทีนี้มาถึงตอนประกอบร่างเค้กกัน  
ค่อย ๆ ลอกเเผ่นเค้กออกมา  ปรากฏว่าติดหนึบ เเต่โอเคไม่เป็นไรค่ะ คราวหน้าเราต้องใช้กระดาษไขยี่ห้อดีซะหน่อย  


 photo P1050080.jpg

เเบ่งส่วนให้เท่า ๆ กัน มีส่วนเกินนิดหน่อยเดี๋ยวเอามาทำอย่างอื่นค่ะ


 photo P1050082.jpg

ตีวิปิ้งครีม น้ำตาลเเละชาเขียว จนตั้งยอด

 photo P1050084.jpg

ปาดวิปปิ้งครีมลงไปบนเค้กชั้นที่หนึ่ง ความหนาบางตามใจชอบเลยค่ะ  วางทับเค้กชั้นที่สองเเล้วปาดวิปปิ้งครีมตาม ทำเเบบนี้ไปเรื่อย ๆ อยากได้กี่ชั้นจัดไปเลยค่ะ


 photo P1050091.jpg


 photo P1050093.jpg


 photo P1050095.jpg

เสร็จเเล้วก็ตกเเต่งด้านบนอีกนิดหน่อย เเช่ตัวเย็นให้เซทตัวซักพักก่อนมาตัดชิมนะคะ 


 photo 10407532_336786936495342_1778167395556675821_n.jpg


 photo 936080_336786919828677_2090252362736734272_n.jpg

ส่วนเศษที่เหลือก็ทำเป็นชิ้นจิ๋ว น่ารักไปอีกแบบ


 photo 10609481_336786923162010_7729771824113117942_n.jpg 

No comments:

Post a Comment