สูตรตัวเค้ก
แป้งเค้ก 60 g
ไข่เเดง 4 ฟอง
น้ำตาลส่วนที่ 1 45 g
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลส่วนที่ 2 45 g
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
ชาเขียว 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ช้อนชา
ส่วนวิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม 200 g
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตีส่วนของไข่ขาว จนเป็นฟองละเอียดขาว เเบ่งเติมน้ำตาลส่วนที่ 2 เป็นสองส่วน เเล้วตีจนตั้งยอด
ตีส่วนของไข่เเดงต่อ (ไม่ต้องล้างหัวตี) ทะยอยเติมน้ำตาลส่วนที่ 1 ตีจนไข่เเดงมีสีอ่อนลง
(ค่อนไปทางขาวนวล)
เติมแป้ง (ผ่านตะเเกรงร่อน) ผสมส่วนของแป้งเเละของไข่เเดงให้เข้ากัน
เเล้วเติมนมสดลงไปค่ะ (นมสดสีคล้ำเพราะว่าใส่นมตราหมีค่ะ)
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี เเบ่งเติมส่วนของไข่ขาวเป็นสามส่วน ค่อย ๆ ตะล่อมผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
เตรียมส่วนผสมของเนื้อเค้กชาเขียวสำหรับทำลวดลาย โดยละลายน้ำร้อนกับชาเขียว ทิ้งให้ให้เย็น เเล้วตักส่วนผสมของเนื้อเค้กมาผสมกับชาเขียวที่ละลายเอาไว้เเล้ว
เตรียมถาดรองกระดาษไข เเล้ววาดเส้นตามเเนวยาวค่ะ (หรือจะครีเอทเป็นรูปแบบอื่น ๆ ก็ได้ เเต่ฝีมือทำเส้นตรงยังไม่ค่อยตรงเลยเอาเเบบนี้ก่อนค่ะ)
จากนั้นเติมแป้งที่ผสมเอาไว้เเล้วราดลงบนลายที่เราทำเอาไว้ เกลี่ยให้เท่ากัน
นำเข้าอบที่ 190 องศาเซลเซียสประมาณ 20-25 นาที
เชคสุกโดยการจิ้มเนื้อเค้กถ้าไม่มีแป้งติดก็สุกเเล้วค่ะ
เชคสุกโดยการจิ้มเนื้อเค้กถ้าไม่มีแป้งติดก็สุกเเล้วค่ะ
ทีนี้มาถึงตอนประกอบร่างเค้กกัน
ค่อย ๆ ลอกเเผ่นเค้กออกมา ปรากฏว่าติดหนึบ เเต่โอเคไม่เป็นไรค่ะ คราวหน้าเราต้องใช้กระดาษไขยี่ห้อดีซะหน่อย
เเบ่งส่วนให้เท่า ๆ กัน มีส่วนเกินนิดหน่อยเดี๋ยวเอามาทำอย่างอื่นค่ะ
ตีวิปิ้งครีม น้ำตาลเเละชาเขียว จนตั้งยอด
ปาดวิปปิ้งครีมลงไปบนเค้กชั้นที่หนึ่ง ความหนาบางตามใจชอบเลยค่ะ วางทับเค้กชั้นที่สองเเล้วปาดวิปปิ้งครีมตาม ทำเเบบนี้ไปเรื่อย ๆ อยากได้กี่ชั้นจัดไปเลยค่ะ
เสร็จเเล้วก็ตกเเต่งด้านบนอีกนิดหน่อย เเช่ตัวเย็นให้เซทตัวซักพักก่อนมาตัดชิมนะคะ
ส่วนเศษที่เหลือก็ทำเป็นชิ้นจิ๋ว น่ารักไปอีกแบบ
No comments:
Post a Comment