Monday, May 21, 2012

สปันจ์เค้กชาเขียวกับถั่วเเดง Matcha cake with red bean paste

สืบเนื่องจากสปันจ์ก้อนที่เเล้วใหญ่ได้ใจมาก  ถึงขั้นเด็ก ๆ ในเเลบอุทานว่าเค้กก้อนนี้ใหญ่สะใจพลพรรคจริง เพราะว่าน้อง ๆ ในเเลบเยอะมาก  เวลา่ทำเค้กทีก็ต้องทำก้อนใหญ่ ๆ ไม่อย่างนั้นไม่ทั่วถึง  เเละเป็นเด็กผู้ชายซะส่วนมาก ทุกอย่างเลยต้องจัดหนัก (เด็กผู้ชายญี่ปุ่นนี้กินจุจริง ๆ)


เมื่ออาทิตย์ที่เเล้วไหว้วานให้น้องคนนึงในเเลบสอนงาน  น้องก็ทำหน้าที่ได้ดีจริง ๆ เลยทำสัญญากะน้องเอาไว้ว่า พี่จะทำเค้กมาตอบเเทนความดีของน้องนะ  เด็กในเเลบคนอื่น ๆ พอได้ยินทำตาลุกวาว อารมณ์ประหนึ่งว่าชั้นจะได้หม่ำเค้กฟรีอีกเเล้ว (โว้ย)


สูตรเค้กวันนี้ก็เลยขอยึดสปันจ์เค้กสูตรที่เเล้วเเต่เพิ่มชาเขียวลงไปเเทนที่  สำหรับถั่วเเดงก็ไม่ต้องไปกวนเองนะคะ เพราะถั่วเเดงญี่ปุ่นเนี่ยต้องต้มนานมาก  เเต่ถ้าใครอยากกวนเองก็ใช้เวลานิดนึงค่ะ ถั่วเเดงกวนวันนี้เลยไปหาซื้อเอาจากซุปเปอร์มาเกตเเถวบ้านถุงใหญ่ได้ใจดีค่ะ


สูตรสปันจ์เค้กสำหรับพิมพ์ 18 cm

แป้งเค้ก...............................82 g
ชาเขียว................................8 g
เเป้งข้าวโพด.......................10 g
ผงฟู.....................................1 g
ไข่ไก่...................................3 ฟอง
น้ำตาลทราย........................100 g
เอสพี...................................10 g
น้ำมันพืช.............................50 g
วานิลลา...............................2 ช้อนชา

สำหรับวิธีทำก็ตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://mammedium.blogspot.jp/2012/05/blog-post.html


ส่วนวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม................340 มิลลิลิตร
น้ำตาล....................1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชาเขียว....................1 ช้อนโต๊ะ

ผสมน้ำตาล ชาเขียวลงในวิปปิ้งครีม  ตีจนตั้งยอดก่อนนำมาปาดเค้กนะคะ





ตัวเค้กวันนี้เนื้อนุ่มเเละใหญ่ได้ใจเหมือนเดิม



จัดการเเบ่งเค้กเป็นสองส่วน  ปาดวิปปิ้งครีม ตามด้วยถั่วเเดงกวนค่ะ








ตกเเต่งหน้าตาเค้กวันนี้ดูเรียบร้อยดีเเหะ ฮ่า ฮ่า โรงผงชาเขียวด้านบนนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ  
ปอลิง ไม่ได้ตัดเค้กให้ดูนะคะ เพราะว่าต้องเเบกเอาไปให้เด็ก ๆ หม่ำ

No comments:

Post a Comment