Tuesday, January 24, 2012

Matcha chiffon cake

มีโอกาสทำเค้กไปให้เด็ก ๆ ในเเลบได้ลองชิมเค้กหลายครั้ง  เเต่ไม่เคยได้ทำเค้กชาเขียวเลยซักที  จนได้รับรีเควสจากเด็ก ๆ ว่าอยากลองทานเค้กชาเขียว (ฟรี) ของญี่ปุ่นบ้าง  อยากให้เเหม่มซํงทำ   เเหม่มซังได้โอกาสเลยลองค้นหาสูตรเค้กชิฟฟ่อนชาเขียวในอินเตอร์เนต  เจอสูตรของคุณตรีเลยลองเอามาฝึกฝีมือก่อน  สูตรนี้เเหม่มเอามาดัดเเปลงเล็กน้อย  พร้อมกับดัดแปลงวิธีทำนิดหน่อย  


ตอนเเรกอยากทำถั่วเเดงกวนเเต่หมดเเรงเสียก่อน  เลยทำได้เเค่ตัวเค้กพร้อมกับปาดวิปครีม  เพราะคิดภาพเอาว่าถ้าได้ทานเค้กคู่กับวิปครีมเเละถั่วเเดงกวนสไตล์ญี่ปุ่นต้องอร่อยเยี่ยมยอดเเน่ ๆ


ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้วาเลนไทน์  มีของเล่นมาให้ตกเเต่งหน้าเค้กเยอะเเยะ เเหม่มเลยสนุกเลยทีนี้  ไม่อยากให้หมดช่วงเทศกาลเลย เพราะซื้อของตกเเต่งหน้าเค้กเก๋ ๆ ได้ง่าย


สูตรชิฟฟ่อนเค้ก

ไข่ไก่............................................... 4 ฟอง  (เเยกไข่เเดงเเละไข่ขาว)
น้ำตาลป่น ส่วนที่หนึ่ง...................  40 กรัม
น้ำตาลป่น ส่วนที่สอง...................  90 กรัม
น้ำมันพืช......................................  60 มิลลิลิตร
ผงชาเขียว .................................... 4 ช้อนชา
น้ำอุ่นละลายชาเขียว .................... 50 มิลลิลิตร
เเป้งเค้ก ...................................... 100 กรัม
เบกกิ้งโซดา ................................... 1 ช้อนชา
วานิลลา.........................................  1  ช้อนชา
เกลือ............................................... 1 ช้อนชา



ร่อนเเป้ง  เกลือป่น  เบคกิ้งโซดา  รวมกันประมาณสองรอบ 


ตีไข่เเดงให้เข้ากัน  ละลายชาเขียวในน้ำอุ่น จากนั้นผสมชาเขียวเเละน้ำมันลงในส่วนของไข่เเดง วานิิลลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน


ผสมส่วนผสมของเหลวด้านบนลงในส่วนผสมของเเป้ง คนให้เข้ากัน


จากนั้นตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองเล็กน้ัอย ทะยอยเติมน้ำตาลจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน  เเบ่งส่วนผสมของไข่ขาวประมาณสามส่วน  ค่อย ๆ ทะยอยใส่ในชาเขียว  คนเเบบตะล่อม


อบที่ 180 องศาเซลเซียส  ประมาณ 30-35 นาที


ตีวิปครีม  ตกเเต่งตามใจฉันเลยยยย



 

เม็ดสีฟ้า ๆ เป็นเม็ดชอคโกเเลตค่ะ

No comments:

Post a Comment