มีโอกาสทำเค้กไปให้เด็ก ๆ ในเเลบได้ลองชิมเค้กหลายครั้ง เเต่ไม่เคยได้ทำเค้กชาเขียวเลยซักที จนได้รับรีเควสจากเด็ก ๆ ว่าอยากลองทานเค้กชาเขียว (ฟรี) ของญี่ปุ่นบ้าง อยากให้เเหม่มซํงทำ เเหม่มซังได้โอกาสเลยลองค้นหาสูตรเค้กชิฟฟ่อนชาเขียวในอินเตอร์เนต เจอสูตรของคุณตรีเลยลองเอามาฝึกฝีมือก่อน สูตรนี้เเหม่มเอามาดัดเเปลงเล็กน้อย พร้อมกับดัดแปลงวิธีทำนิดหน่อย
ตอนเเรกอยากทำถั่วเเดงกวนเเต่หมดเเรงเสียก่อน เลยทำได้เเค่ตัวเค้กพร้อมกับปาดวิปครีม เพราะคิดภาพเอาว่าถ้าได้ทานเค้กคู่กับวิปครีมเเละถั่วเเดงกวนสไตล์ญี่ปุ่นต้องอร่อยเยี่ยมยอดเเน่ ๆ
ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้วาเลนไทน์ มีของเล่นมาให้ตกเเต่งหน้าเค้กเยอะเเยะ เเหม่มเลยสนุกเลยทีนี้ ไม่อยากให้หมดช่วงเทศกาลเลย เพราะซื้อของตกเเต่งหน้าเค้กเก๋ ๆ ได้ง่าย
สูตรชิฟฟ่อนเค้ก
ไข่ไก่............................................... 4 ฟอง (เเยกไข่เเดงเเละไข่ขาว)
น้ำตาลป่น ส่วนที่หนึ่ง................... 40 กรัม
น้ำตาลป่น ส่วนที่สอง................... 90 กรัม
น้ำมันพืช...................................... 60 มิลลิลิตร
ผงชาเขียว .................................... 4 ช้อนชา
น้ำอุ่นละลายชาเขียว .................... 50 มิลลิลิตร
เเป้งเค้ก ...................................... 100 กรัม
เบกกิ้งโซดา ................................... 1 ช้อนชา
วานิลลา......................................... 1 ช้อนชา
เกลือ............................................... 1 ช้อนชา
ร่อนเเป้ง เกลือป่น เบคกิ้งโซดา รวมกันประมาณสองรอบ
ตีไข่เเดงให้เข้ากัน ละลายชาเขียวในน้ำอุ่น จากนั้นผสมชาเขียวเเละน้ำมันลงในส่วนของไข่เเดง วานิิลลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ผสมส่วนผสมของเหลวด้านบนลงในส่วนผสมของเเป้ง คนให้เข้ากัน
จากนั้นตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองเล็กน้ัอย ทะยอยเติมน้ำตาลจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน เเบ่งส่วนผสมของไข่ขาวประมาณสามส่วน ค่อย ๆ ทะยอยใส่ในชาเขียว คนเเบบตะล่อม
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที
ตีวิปครีม ตกเเต่งตามใจฉันเลยยยย
No comments:
Post a Comment