Monday, June 4, 2012

ซาลาเปาไส้หมูสับ

อยู่ญี่ปุ่นก็อยากกินอะไรเเบบไทย ๆ ส่วนตอนอยู่ไทยก็สรรหาอาหารญี่ปุ่น ดูเเล้วชีวิตเราเนี่ยไม่มีความพอดีเลยเนอะ ฮ่า ฮ่า จริง ๆ เมนูนี้จะบอกว่าเป็นไทยเเท้ก็ไม่เชิง ต้องบอกว่าเมนูลูกผสมไทยจีน ถ้าถามว่าหาซาลาเปาที่นี่ทานได้ไหม ได้ค่ะ เเต่ว่าอย่าคาดหวังว่ารสชาติจะเหมือนกับที่ไทย จึงเป็นเหตุที่เเหม่มต้องสรรหาสูตรซาลาเปามาทำทานเอง สูตรนี้เริ่มเเรกได้มาจากเพื่อนปอ ถึงขั้นต้องกริ๊งกร๊างไปที่ไทยโดยตรง เพื่อนปอบอกว่าสูตรนี้เป็นซาลาเปาทำขายเชียวนะยะ ยังไม่ได้ลองทำให้เเหม่มมาลองทำก่อน สูตรนี้คอนเฟิร์มว่าอร่อยเพราะว่าทำหม่ำมาหลายครั้งเเล้ว เปลี่ยนไส้ไปตามความอยากของคนทำ ตั้งเเต่ไส้ฟักทอง ยันไส้หมู สำหรับวันนี้เป็นซาลาเปาไส้หมูสับค่ะ อ่อ ลืมไปว่าจริง ๆ สูตรนี้เป็นสูตรยอกฮิตเหมือนกัน สูตรต้นฉบับของ ม.เกษตรค่ะ  


Uploaded from the Photobucket iPhone App 



สูตรซาลาเปายีสต์ ปั้นได้ประมาณ 30 ลูก เเต่เเหม่มปั้นได้เเค่ยี่สิบกว่าลูกเพราะว่าเน้นใหญ่ ๆ เอาไว้ก่อน เเต่ปั้นตามสูตรล่ะคะดีล่ะ



ไส้หมูสับ


 
-
เนื้อหมูสับติดมัน 300 กรัม
-
มันแกวขูดเส้น 225 กรัม (บีบน้ำออกให้หมด)
-
น้ำตาลทราย 20 กรัม
-
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกไท 2 ช้อนชา
-
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
-
ต้นหอมซอย 2 ต้น
-
เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็ก 2 ดอก หรือมากกว่า



 
เเหม่มไม่สามารถหามันเเกวได้ ไส้เลยไม่มีมันเเกว  สำหรับวิธีทำไส้ก็ง่ายมากเลยค่ะ  เอาส่วนผสมทั้งหมดปั่นผสม  หรือคลุกด้วยมือก็ได้  ยกเว้นต้นหอมกับเห็ดหอม ที่เอามาคลุกทีหลังกันเละ  ผสมส่วนผสมเสร็จก็เเช่ตู้เย็นเอาไว้ ก่อนนำออกมาปั้น


ส่วนผสมเเป้งจะเเบ่งออกเป็นสองส่วน


ส่วนเเรกตัวสปันจ์
 
-
แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
-
ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง



ร่อนเเป้งเค้กพักเอาไว้ค่ะ (ถ้าไม่มีเเป้งเค้กก็ใช้เเป้งสาลีอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ)  จากนั้นผสมยีสต์ลงไปในเเป้ง คนให้เข้ากัน  

ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำเเล้วเทลงไปในเเป้ง  นวดให้เข้ากัน  พักเอาไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง  (วิธีสังเกตุเเป้งจะขึ้นประมาณสองสามเท่า เเล้วเเหวกเนื้อเเป้งดูจะเห็นเป็นใย ๆ) เอาพลาสติกคลุมเอาไว้เพื่อกันหน้าเเป้งเเห้งค่ะ



ส่วนที่สองโด

-
แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
-
ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
-
น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
-
น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
-
เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

 

ร่อนเเป้งเเละผงฟูพักเอาไว้  ทำบ่อตรงกลาง



ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย  เกลือ ลงในเเป้ง  จากนั้นนำส่วนของสปันจ์ที่หมักได้ที่ลงไปผสมในส่วนของเเป้ง  ทะยอยใส่น้ำมันพืชเเล้วนวดต่อจนส่วนผสมเนียน
ตัดเป็นก้อนประมาณ 30 กรัม ใส่ไส้ เเล้วจับจีบค่ะ ส่วนเเหม่มไม่สามารถจับจีบได้ก็ปั้นกลม ๆ ละกัน 
พักซาลาเปาที่ใส่ไส้เเล้วให้ขึ้นประมาณสองเท่า ก่อนนำไปนึ่ง (ประมาณ 30 นาที) 
จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 12 นาที






 


Uploaded from the Photobucket iPhone App

คิดถึงซึ้งที่ไทย  ใหญ่ได้ใจ 


Uploaded from the Photobucket iPhone App

No comments:

Post a Comment